หน้าแรก >> บทความ >> น้องเทคพาชิม >> ไม่ชิม ไม่ถึงโอซาก้า (ครัวของชาติญี่ปุ่น!)

ไม่ชิม ไม่ถึงโอซาก้า (ครัวของชาติญี่ปุ่น!)

สวัสดีครับ วันนี้น้องเทค จะพาทุกคนมาชมครัว แต่ไม่ใช่ห้องครัวธรรมดานะค้าบเป็นครัวของประเทศ !! (Tenka no Daidokoro) หลายคนอาจจะงงว่า ครัวของประเทศคืออะไร? น้องเทคขออนุญาตเกริ่นนำให้ฟังสั้น ๆ สัก 1 หน้า A4 (ล้อเล่นค้าบ) นับตั้งแต่อดีตโอซาก้าเป็นเมืองที่ใหญ่ ติดหนึ่งในสามของญี่ปุ่นเป็นที่ค้าขายอาหาร ข้าว สินค้าต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และส่งออกต่างประเทศมาถึงถิ่นเจ้าพ่อของอาหาร จะพลาดได้ยังไงกัน มาตัวแรกกันเลยครับ

1. ทาโกะยากิ (たこ焼き/ 蛸焼)
takoyaki

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้านี้อยู่แล้ว ทาโกยากิ เป็นขนม และอาหารว่างของญี่ปุ่นรูปร่างกลม ๆ เหมือนลูกบอล ทอดด้วยกระทะแบบพิเศษ ราดซอสฉ่ำ ๆ ด้วยซอสทาโกยากิควบคู่กับมายองเนส ท็อปปิ้งด้วย สาหร่ายและปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ ตัวแป้งประกอบด้วยนม ไข่ และน้ำผสมกัน ส่วนวัตถุดิบประกอบด้วย หมึกยักษ์ (Tako) เศษแป้งทอดกรอบ (Tenkasu) ขิงดอง (Beni Shoga) ต้นหอม (Negi)

เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ คำว่า ยากิ Yaki มาจาก Yaku (焼く) เป็นหนึ่งในกระบวนการทำอาหารแบบญี่ปุ่น มีความหมายว่า ทอดหรือย่าง หมายความว่า หมึกทอด/ย่าง นั่นเอง

2. โอโคโนมิยากิ– พิซซ่าญี่ปุ่น (お好み焼き)
okonomiyaki

โอโกโนมิยากิ แบบคันไซหรือแบบโอซาก้า ในบางครั้งถูกขนานนามว่าเป็น”พิซซาญี่ปุ่น” หรือ “อาหารจิตวิญญาณของโอซากะ” และเป็นอาหารที่แพร่หลายที่สุดในญี่ปุ่นส่วนผสมมี แป้งสาลี น้ำหรือซุปดาชิ ไข่ กะหล่ำปลีหั่น และมักจะใส่ส่วนผสมอื่น ๆ อย่างหัวหอมเขียว ในส่วนของเนื้อสัตว์ จะมีทั้งหมู หมึก หมึกยักษ์ กุ้ง อาจจะชีสลงไปด้วย ด้านบนราดด้วย ซอสโอโคโนะมิยากิ ควบคู่กับมายองเนส ท็อปด้วย สาหร่ายป่น และปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ

ร้านโอโกโนมิยากิบางแห่งเป็นร้านที่ลูกค้าจะต้องย่างด้วยตัวเอง โดยพนักงานจะเสิร์ฟถ้วยวัตถุดิบให้ลูกค้าเลือกและนำไปย่างเองบนแผ่นกระทะร้อนเท็ปปังยากิ  นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารแบบที่พ่อครัวจะทำโอโกโนมิยากิตรงหน้าลูกค้าเลย

3. ซูชิ (寿司)
shushi

แทบจะเรียกได้ว่าคนไทยกว่า 90% คงต้องรู้จักเจ้าซูชินี้แน่นอน แต่ถ้าไปถึงถิ่นญี่ปุ่นแล้วก็คงต้องขึ้น
ลิสต์ว่าห้ามพลาด เพราะนอกจากเราจะได้ลิ้มถึงรสชาติแท้ ๆ ต้นตำหรับจากเจ้าของวัฒนธรรมแล้ว ความอร่อยของซูชิขึ้นอยู่กับความสดของวัตถุดิบ ความสดของวัตถุดิบ โอซาก้าการันตีไม่สดใหม่ ไม่แพ้ใครเพราะร้านขายของสดชื่อดังอย่าง Kuromon Ichiba Market อยู่ที่โอซาก้านั่นเองง

 

34. คุชิคัทสึ
kushiketsu

คุชิตัทสึถ้าพูดให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ อาหารชุบเกร็ดขนมปังทอดของไทย คุชิคัทสึ เป็นอาหารทานเล่น และราคาถูกของญี่ปุ่น วัตถุดิบที่นำมาชุบแป้งทอดจะมีทั้งเนื้อสัตว์ และผักนานาชนิด ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดเฉพาะของคุชิตัทสึ ฟินอย่าบอกใครเลยครับ คุชิตัทสึเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของโอซาก้า ใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนถิ่นโอซาก้า อย่าลืมขึ้นลิสต์ของรับประทานห้ามพลาดนะค้าบบ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับอาหารห้ามพลาดที่โอซาก้า น้องเทคนั้งเขียนไปน้ำลายสอไป ขอโทษสำหรับใครที่อ่านบทความยามดึกด้วยนะครับ น้องเทคแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าแล้วรีบเข้านอน ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ และสุดท้ายสำหรับใครที่กำลังหาทัวร์เที่ยวโอซาก้า หรือที่อื่น ๆ สอบถามน้องเทคได้นะครับ น้องเทคยินดีให้คำปรึกษา (ไม่คิดค่าบริการค้าบ)

Explore New Experiences by dint of TechTravel